Làm thế nào để kiểm định chất lượng nội dung website


socail

Để thu hút truy cập từ người dùng cũng như được Google “để mắt”, thương hiệu cần thực hiện đánh giá nội dung website thông qua một quy trình tiêu chuẩn nhằm xác định những nội dung nào đem lại hiệu quả SEO và nội dung nào cần tối ưu.

Kiểm định nội dung website không chỉ đánh giá cụ thể liệu nội dung đó có phù hợp với mục tiêu truyền thông không mà còn cho biết nó có đáp ứng được nhu cầu về thông tin dành cho người dùng hay không.

Trong quá trình làm dịch vụ SEO cũng như tư vấn SEO tính phí cho các doanh nghiệp, chúng tôi có những trải nghiệp dưới đây chia sẻ cùng anh chị em.

Đánh giá các nội dung đang tồn tại trên web

Việc đánh giá nội dung website không thể đánh đồng về tiêu chí. Tuy nhiên, khi thực hiện đánh giá bất kì một nội dung SEO nào là sử dụng đồng thời thước đo định tính và định lượng.

Bước đầu tiên của quá trình kiểm định nội dung website là thu thập tất cả các nội dung đang tồn tại trên web.

Hãy dành thời gian xem xét thói quen tìm kiếm của người dùng cũng như thống kê tất cả các dữ liệu trong quá khứ mà bạn có thể thu thập được

Công cụ hỗ trợ cho bước này gồm:

  • Sreaming Frog: dò quét trang web, liên kết và hình ảnh
  • Google Analytics: giúp xuất thông tin về các chỉ số đo lường cho từng trang web cũng như nguồn kênh marketing quảng bá, lan truyền nội dung đó.
  • Ahrefs: công cụ kiểm tra thông tin về backlink cực kì hữu ích, chi tiết đối với từng landingpage SEO mục tiêu.

Từ dữ liệu có được, hãy tiến hành phân tích định tính chúng dựa trên quy mô của thương hiệu và khối lượng nội dung trang web.

Đối với landingpage SEO, bạn cần xem xét từng landingpage với phân đoạn người dùng và mục tiêu thương hiệu tương ứng.

Nếu bóc tách chi tiết từng trang web, bạn sẽ đánh giá được tầm mức hiện tại của trang đó cũng như xác định được cần làm gì tiếp theo với trang đó.

Cần chú ý khi kiếm định nội dung SEO là bạn phải đánh giá nội dung đó tác động như thế nào đối với sức mạnh tổng thể của cả website. Bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu.

Nếu như nội dung chất lượng chưa tốt hoặc traffic thấp nhưng cần thiết đối với thương hiệu, hãy làm mới lại (F5) nội dung đó.

Sáng tạo nội dung mới dựa trên phân loại người đọc

Một nội dung truyền thông (trong đó có nội dung SEO) thành công là khi nó nhắm tới một “ngách” phù hợp (thị trường ngách, một tệp khách hàng hẹp…) và khai thác tối đa tương tác (traffic, chuyển đổi…) và doanh thu từ ngách đó.

Thông qua việc phân hóa người đọc (rất có thể sẽ là khách mua hàng của bạn), bạn sẽ có chiến lược nội dung phù hợp cung cấp đến những nhóm khác nhau.

Ví như với nhóm người đọc của doanh nghiệp B2B, các trang sản phẩm hoặc nội dung dạng case study sẽ là phần quan trọng nhất bạn cần chăm chút trên website.

Trong khi với những sản phẩm tiêu dùng nhanh hoặc tiếp cận khách hàng cá nhân, video trực quan hoặc các bằng chứng về chất lượng tiêu chuẩn, kiểm định an toàn sẽ là định dạng nội dung thích hợp.

Hãy nhớ đối tượng mục tiêu nào thì chiến thuật tiếp thị đó.

Trong khi xác định, phân đoạn và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho người đọc, bạn cũng cần xác định những loại nội dung đệm – có tác dụng bổ trợ và bổ khuyết tạm thời cho những nội dung đang được kiểm định.

Ví dụ: Mercedes-Benz là thương hiệu xe sang nổi tiếng. Phần lớn nội dung họ tạo ra là dành cho những người có hầu bao rộng mở sẵn sàng chi trả cho những chiếc xe cực kì cao cấp của họ.

Thế nhưng thương hiệu này cũng muốn thâm nhập vào tệp khách hàng trẻ tuổi hơn. Do vậy họ sản xuất những nội dung (và cả sản phẩm) phù hợp với giá trị của quan của thế hệ Millennial (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000).

Đó là giá cả tương xứng với chất lượng, tạo dựng và duy trì một mối quan hệ mạnh mẽ giữa khách hàng và thương hiệu.

Trong bài viết sản phẩm, yếu tố đầu tiên được trình bày là tính năng kết nối với điện thoại di động chứ không phải thông số truyền thống như mã lực, hiệu suất…

Trong khi đó, cách Toyota tiếp thị chiếc Prius Prime là gì? Công ty tuyên bố đây là mẫu xe hybrid tiên tiến nhất với một mức giá phải chăng so với các nhãn hiệu xe sang khác

Họ đã sử dụng định dạng nội dung infographics để nhắm tới tệp khác hàng Millennial trong thị trường xe mới sản xuất – những người cũng quan tâm đến tác động môi trường của chiếc xe mình đi.

Cả hai thương hiệu đều sử dụng những loại nội dung khác nhau để nhắm đối tượng ở mức độ sâu hơn chứ không đơn thuần chỉ sản xuất những nội dung với định dạng truyền thống hoặc nhắm tới tệp khán giả quen thuộc.

Cần chú ý rằng mục tiêu là educate thị trường, do đó họ ưu tiên trên hết việc phân loại người đọc – những khán giả không chỉ xem sản phẩm mà còn tìm hiểu thông tin hữu ích mà thương hiêu cung cấp.

Đối với nội dung SEO, bạn còn cần cân bằng giữa giá trị cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

Một nội dung chất lượng cao, theo Google, đó là sự đáng tin cậy và hàm lượng thông tin chuyên môn trong nội dung đó.

Kiểm định nội dung SEO nên được thực hiện 6 -12 tháng một lần để đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả của nội dung.

Lần kiểm định đầu tiên có ý nghĩa như một đường cơ sở dữ liệu và cung cấp insght giúp bạn cải thiện chất lượng nội dung.

Những lần kiểm định tiếp sau sẽ cho bạn biết mức độ phát triển của các landingpage SEO sau khi được thay đổi chiến lược nội dung cũng như giúp bạn xác định những điểm yếu hoặc hạn chế cần giải quyết.

Tóm lại

Thông qua kiểm định nội dung, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều cần cải thiện và điều chỉnh đối với nội dung trên website.

Và hơn thế bạn có được một cơ sở vững chắc cũng như phương pháp phát triển chiến lược nội dung đúng đắn cho bất kì một sự thay đổi hay cập nhật nào trong tương lai.

Làm thế nào để kiểm định chất lượng nội dung website
5 (100%) 2 votes


Category: Tài liệu SEO | Tags: , , | Comments: 0

Be the first to write a comment.

Leave a Reply